Vai trò của thuốc sắt đối với cơ thể

     Thuốc sắt rất quan trọng trong quá trình hoạt động sinh lí của con người, đặc biệt là quá trình lưu thông máu và vận chuyển khí oxi đi khắp cơ thể. Đó là thành phần cấu thành nên huyết sắc tố, chính thành phần này tạo nên hồng cầu. Huyết sắc tố chiếm tới 70% lượng sắt có trong cơ thể và trong tế bào là 20%.

     Lượng sắt không được sử dụng trong cơ thể sẽ được dự trữ bởi liên kết ferritine trong gan và các đại thực bào và đem ra sử dụng khi cơ thể có nhu cầu của cơ thể khi cần thiết. Do sắt có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu nên khi có những dấu hiệu bất thường của việc chuyển hóa sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

bổ sung thuốc sắt cho cơ thể khỏe mạnh

Cơ thể lấy sắt ở đâu - bổ sung thuốc sắt cho cơ thể.

Thông thường sắt được cơ thể hấp thu trong các loại thực phẩm hằng ngày.

Một số trường hợp bị thiếu sắt có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt.

Nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu sắt

     Ở những người khỏe mạnh có sức khỏe tốt luôn có sự cân bằng về lượng sắt trong máu, cân đối giữa nguồn cung cấp sắt cho cơ thể và khả năng hấp thụ. Đôi khi sự mất cân bằng này dẫn đến tình trạng thiếu sắt. Chung quy lại ta có hai nguyên nhân chính dẫn đến mất sắt như sau

  • Mất máu sinh lý: khi bị bong tế bào hay hành kinh ở phụ nữ
  • Mất máu do bệnh lí: chảy máu tiêu hóa...

 

     Xác định thiếu sắt bằng cách dùng các xét nghiệm về máu, và tiến hàng bổ sung sắt cho cơ thể bằng các loại thuốc sắt hay thực phẩm chức năng có chứa thuốc bổ sung sắt.

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

     Người mắc bệnh thiếu máu thường có các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, da xanh xao...nhưng để đảm bảo chính xác thì ta nên đi làm xét nghiệm máu để biết chính xác có bị thiếu máu hay không và được bác sĩ chỉ định cách điều trị hợp lí nhất.

Bổ sung sắt bằng thực phẩm hằng ngày

     Ngoài việc bổ sung bằng thuốc sắt thì những thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt đỏ, gan cũng giúp ta bổ sung thêm một phần lượng sắt còn thiếu ...tuy nhiên lượng sắt chúng ta hấp thụ được chỉ là một phần và tùy vào từng người mà lượng sắt hấp thụ được là khác nhau. Trong sinh học được chia thành hai loại như sau.

  • Sắt hem là loại sắt có khả năng hấp thụ cao từ 20-30% có trong thành phần huyết sắc tố của thịt
  • Sắt không hem có trong các loại hoa quả, ngũ cốc và sữa...loại sắt nàycó khả năng hấp thụ tùy thuộc vào thành phần bữa ăn dao động từ khoảng 1-20% trong mỗi bữa ăn 

Bổ sung sắt bằng thuốc sắt

     Ngoài việc bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày chúng ta có thể bổ sung lượng sắt còn thiếu thông qua việc sử dụng thuốc sắt. Các sản phẩm thuốc bổ sung sắt có chứa hàm lượng sắt cao cho khả năng hấp thu tối đa lượng sắt trong đó giúp cơ thể bù lại lượng sắt bị thiếu hụt. Sử dụng thuốc sắt và các sản phẩm thuốc bổ sung sắt khác cần theo sử chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

thuốc bổ cung cấp sắt cho cơ thể

tham khảo thêm bài viết khác: bổ sung vitamin hiệu quả đúng cách cho cơ thể khỏe mạnh.
                                                   công dụng của thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

Bổ sung vitamin hiệu quả đúng cách cho cơ thể khỏe mạnh
...
Để lại một bình luận